Thành phố Vinh sắp triển khai dự án gần 200 triệu đô?

Thành phố Vinh sẽ triển khai dự án lớn về đầu tư hạ tầng do WB tài trợ vốn, dự kiến thời gian thực hiện từ năm 2021-2027.

Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề xuất vào đầu năm 2021 là dự án nhóm A, cơ quan chủ quản là UBND tỉnh Nghệ An, chủ dự án là UBND thành phố Vinh. Dự án được WB tài trợ vốn.

Theo quyết định phê duyệt dự án, dự án được đề xuất 4 hợp phần. Cụ thể:

*Hợp phần 1: Đầu tư thoát nước, vệ sinh môi trường tích hợp và kết nối. Gồm Cải thiện tích hợp các tuyến cống cấp hai và cấp ba; Nâng cấp và cải tạo đường giao thông để tăng khả năng thích ứng

* Hợp phần 2: Mở rộng khả năng dự trữ để giảm ngập lụt đô thị, gồm: Xây dựng Hồ điều hòa Hưng Hòa 2; Xây dựng trạm bơm Hói Chùa.

*Hợp phần 3: Cải thiện sông và nâng cấp không gian công cộng. Gồm:  Nâng cấp và cải tạo sông Vinh; Nâng cấp mặt sông và không gian công cộng

*Hợp phần 4: Phát triển hệ thống và năng lực để cải thiện thích ứng đô thị. Gồm: Tăng cường công tác vận hành Nhà máy xử lý nước thải (XLNT) Hưng Hòa và Hỗ trợ kỹ thuật.

Sông Vinh sẽ được nâng cấp và cái tạo

Đây được coi là dự án đầu tư hạ tầng “khủng” thứ hai do WB tài trợ cho thành phố sau khi Tiểu dự án đô thị Vinh được hoàn thành và được đánh giá cao về hiệu quả.

Mục tiêu của dự án là hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng tích hợp và phát triển khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) của thành phố Vinh, góp phần phát triển đô thị bền vững và thích ứng với BĐKH tạo động lực để phát triển kinh tế – xã hội toàn diện cho thành phố Vinh và tỉnh Nghệ An.

Mục tiêu cụ thể là giảm ngập lụt và thích ứng với BĐKH cho thành phố thông qua các hoạt động cải tạo và nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước; Cải thiện điều kiện môi trường của thành phố cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân thông qua việc cải tạo nâng cấp hệ thống thu gom và xử lý nước thải; Tăng cường kết nối giữa khu vực trung tâm với các khu vực đang phát triển và cơ sở hạ tầng còn yếu kém, nhằm tạo động lực để thành phố phát triển thông qua việc xây dựng một số tuyến đường kết nối; Tăng cường năng lực quản lý đô thị thích ứng với BĐKH và kiểm soát ngập lụt cho thành phố Vinh.

Hào thành cổ Vinh – Tiểu dự án đã đi vào hoạt động

Dự kiến tổng vốn đầu tư của dự án 194,44 triệu USD tương đương 4.500 tỷ đồng, trong đó: Vốn vay IBRD của WB: 130 triệu USD tương đương 3.009 tỷ đồng.; Vốn đối ứng trong nước: 64,44 triệu USD tương đương 1.491 tỷ đồng.

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề xuất dự án, UBND Tỉnh Nghệ An đã giao UBND thành phố Vinh tiếp thu, hoàn chỉnh hồ sơ và rà soát các hạng mục đầu tư theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại vản bản nêu trên và triển khai các bước tiếp theo đúng quy định hiện hành.

Chợ Vinh ngập lụt trong năm 2019

Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho biết: Khi dự án được triển khai và hoàn thành sẽ tăng cường sự kết nối đồng bộ hệ thống giao thông đô thị, cải thiện môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của các hộ dân ở trung tâm thành phố và các khu vực lân cận; Nâng cao năng lực thoát nước, giảm ngập lụt và thích ứng với BĐKH cho thành phố thông qua các hoạt động cải tạo và nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước cải tạo sông Vinh và xây dựng trạm bơm tiêu Rào Đừng; Cải thiện điều kiện môi trường của thành phố và cải thiện điều kiện vệ sinh của người dân thông qua việc cải tạo nâng cấp hệ thống thu gom và xử lý nước thải.

Xem Thêm:

Biệt Thự Đảo Dự Án Ecopark Vinh – Nghệ An – Ecopark Sông Lam

Biệt Thự Đơn Lập Dự Án Ecopark Vinh – Nghệ An – Ecoaprk Sông Lam

Biệt Thự Song Lập Dự Án Ecopark Vinh – Nghệ An – Ecopark Sông Lam

Nhà Liền Kề Dự Án Ecopark Vinh – Nghệ An – ecopark Sông Lam

Nhà Phố Shophouse Dự Án Ecopark Vinh – Nghệ An – Ecopark Sông Lam

Giá Bán Nhà Dự Án Ecopark Vinh – Ecopark Nghệ An – Ecopark Hưng Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *